Quy trình đầy đủ về xuất nhập khẩu hàng hóa

Quy trình đầy đủ về xuất nhập khẩu hàng hóa

2021-01-19 13:37:45 Lượt xem : 937

 1. Muốn XK/ NK hàng hóa thì trước tiên bạn phải có giấy phép kinh doanh XK/ NK mặt hàng đó.

2. Sau khi bạn có được khách hàng (XK)/ nguồn hàng (NK) thì ký kết hợp đồng ngoại thương, trong hợp đồng sẽ quy định cụ thể phương thức thanh toán cũng như các giấy tờ cần thiết để bạn có thể giao/ nhận hàng từ/ về đến VN. Thường thì phương thức thanh toán sẽ là L/C, TTR... điều này tùy thuộc vào điều kiện đàm phán trong hợp đồng.

3. Tới thời điểm giao/ nhận hàng, bạn cần thực hiện một số thủ tục để gửi/ nhận hàng với hãng vận tải (với hàng XK: lấy booking, đóng hàng, gửi hàng ra cảng…), nhận vận đơn, hóa đơn cước… và chuẩn bị bộ chứng từ để mở tờ khai XK/ NK.
 
Thanh toán L/C: sơ lược L/C là một thư tín dụng, qua đó ngân hàng người mua cam kết sẽ thanh toán lô hàng cho ngưới bán thông qua ngân hàng người bán. Việc mở L/C  thì đơn giản thôi, bạn chỉ cần mang hợp đồng đến Ngân hàng và nộp tiền ký quỹ để mở L/C. Nếu công ty bạn có quan hệ tốt và uy tín với Ngân hàng thì chỉ cần ký quỹ 10 hay 20% trị giá hợp đồng tùy theo Ngân hàng, khi hàng về bạn sẽ trả nốt phần còn lại hay có thể vay của Ngân hàng cũng được. Ngân hàng sẽ đứng ra thay bạn trong việc thanh toán cho phía nước ngoài.
 
Hiện nay, đã áp dụng khai hải quan điện tử (HQĐT) ở hầu hết tất cả các chi cục hải quan nên DN của bạn cần đăng ký user để có thể mở tờ khai XK/ NK. (Chi tiết tại: http://ezshipping.vn/tin-tuc/chi-tiet/53-huong-dan-dang-ky-hai-quan-dien-tu)
 
 
I.THỦ TỤC HẢI QUAN
 
1. Chuẩn bị tờ khai HQĐT và phụ lục tờ khai HQĐT (nếu số lượng hàng của bạn từ 2 mặt hàng trở lên – downdload mẫu tờ khai tại đây)
 
2. Khi mở tờ khai HQĐT, tờ khai của bạn sẽ được phân luồng như sau:
 
- Luồng XANH: nộp thuế NK/ XK (nếu có), nộp tờ khai và phụ lục tờ khai có xác nhận của DN cho cán bộ hải quan, hoàn tất thủ tục với hãng vận tải có thể và giải phóng/ nhận hàng.
 
- Luồng VÀNG: ]KIỂM TRA HỒ SƠ GIẤY] nộp thuế NK/ XK (nếu có), chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ (nêu phần dưới đây), đợi phản hồi lại từ phía cán bộ hải quan.
 
- Luồng ĐỎ: ]KIÊM TRA HÀNG HÓA THỰC TẾ] nộp thuế NK/ XK (nếu có), chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ (nêu phần dưới đây), chuẩn bị hàng hóa để cán bộ hải quan kiểm tra thực tế.
 
 
3. Bộ chứng từ XK/ NK đầy đủ gồm:
 
a. 1contract gốc, 1 Contract copy sao y bản chính
 
b. 1 B/L gốc, 1 B/L copy sao y bản chính.
 
c. 1. Hóa đơn cước biển sao y bản chính.
 
d. 1 Invoice gốc, 1 Invoice copy sao y bản chính.
 
e. 1 Packing List gốc, 1 Packing List sao y bản chính.
 
f. 1 Certificate of Origin để được hưởng thuế ưu đãi
 
g. 2 tờ khai hải quan, 2 phụ lục tờ khai hải quan, 2 phụ lục tờ khai trị giá tính thuế có xác nhận của DN
 
h. 3 Giấy giới thiệu
 
i. Đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số xuất nhập khẩu (nếu cần)
 
Đây là những giấy tờ căn bản để có thể mở tờ khai. Trong một số trường hợp cụ thể, với tùy từng loại hình tờ khai XNK sẽ cần thêm một số loại khác.
 
4. Đối với NK
 
Về việc nhận hàng: trước khi hàng về đến VN, dù đi bằng đường không hay đường biển thì cũng sẽ có Giấy báo (tàu) đến (Arrival Notice) thông báo về chi tiết lô hàng cũng như thời gian, địa điểm mà hàng sẽ về đến VN kèm theo việc yêu cầu bạn đến nhận hàng.
 
Các chứng từ cần thiết để nhận lệnh giao hàng (Delivery Order) cũng được ghi chú rõ trong Giấy báo (tàu) đến.
 
 
Khi đã có D/O trong tay, và một số chứng từ khác như: Hợp đồng, Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), Bảng kê chi tiết hàng hóa (Packing List), Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) v.v.. bạn chuẩn bị mở tờ khai HQĐT (như nêu chi tiết ở phần trên)
 
Các chứng từ này Ngân hàng bên bán sẽ gửi cho Ngân hàng của người mua trước khi hàng về một thời gian để người mua có thể kiểm tra và thông báo điều chỉnh nếu phát hiện lỗi của chứng từ (không khớp với hàng hóa, sai ngày, sai tên và địa chỉ buyer chẳng hạn). Muốn có chứng từ này thì người mua phải nộp tiền để Ngân hàng của người mua ký hậu, chuyển giao quyền nhận hàng lại cho bạn.
 
Sau khi mở tờ khai HQĐT thì Hải quan sẽ tiến hành kiểm hóa hàng hóa của bạn xem có đúng trong Hợp đồng, Invoice, Paking List cũng như C/O ko, nếu đúng thì bạn có thể giải phóng hàng hóa và chở về kho của mình.
 
5. Đối với XK
 
Riêng hàng hóa XK thì hình như thủ tục cũng ko phức tạp lắm, vì Nhà nước đang khuyến khích XK.
 
Bạn cần tìm được đầu ra, ký hợp đồng ngoại thương, chuẩn bị giao hàng khi tới hạn, liên hệ các hãng tàu/ forwarder để họ chuyên chở qua nước người mua.
 
Quy trình hải quan tương tự làm hàng NK (như nêu chi tiết ở phần trên), tùy theo hàng hóa và phương thức mua bán mà cũng cần phải có những giấy tờ khác như Giấy kiểm định chất lượng, kiểm dịch, Giấy bảo hiểm hàng hóa…

II. TRÌNH TỰ GIAO NHẬN HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU 
(còn tiếp...)

building